Þverárrétt.

Þverárrétt er lögskilarétt fyrir Eyjahrepp. Hún er byggð á árunum 1850-1860 úr hraungrjóti. Almenningi var skipt í tvo hluta með tré-milligerð þegar mæðiveikin kom upp og fé fækkaði. Einnig er timbur-milligerði lögrétt fyrir ómerkinga. Fyrri lögskilarétt var í landi Söðulsholts og stendur að hluta enn.

Vestan við réttin stóð Þinghúsið, reist um eða fyrir 1840 og notað til 1890. Með réttinni liggur Lestarmannagatan forna undan Jökli og norður í land.

Skilamenn komu tveir frá hverju hrepp: Skógarströnd, Kolbeinsstaðahrepp og Miklaholtshrepp.

Akurholt og Hrossholt höfðu upprekstur á Rauðamelsfjall. Kolviðarnes hafði upprekstur á Dalsmynnisfjall og Skógarnesbæir á Þverárfjall. Þegar mæðiveikigirðingin kom 1938 milli Eyjarhrepps og Miklaholtshrepps hætti að koma fé frá Skógarnesbæjum en hinsvegar lenti Sel austan girðingar. Mæðiveikin kom upp í Deildartungu 1934 og barst hratt út um landið. Tvær girðingar voru reistar til að verja Snæfellsnes en báðar komu of seint. Allt fé á Snæfellsnesi var skorið niður og nýr stofn fengin 1950-1 að mestu frá vestfjörðum, Strandasýslu og nokkur lömb úr Öræfasveit.

Þverárrétt er um 2.300 fermetrar.

Réttarstjórar:

Kristján Jörundsson,       Þverá         -1922

Þorleifur Sigurðsson,       Þverá  1922-1956

Guðmundur Sigurðsson,   Höfða 1956-1973

Kjartan Halldórsson,        Rauðkollsstöðum1973-19

Sesselja Oddsdóttir,       Gerðubergi 19-1988

Halldór Jónsson,             Þverá 1988- 

 

 

Teikning unnin af Ásgeiri Gunnari Jónssyni, Þverá. 

Smelltu á fyrirsögn undir mynd til að fá myndina sem pdf skjal.